'Tôi mong Việt Nam sẽ có ngày hội game như Hàn Quốc'

Ông Nguyễn Minh Tùng, Giám đốc công ty Tamtay, chia sẻ những dòng tâm sự về ngành game Việt sau chuyến đi công tác ở xứ sở kim chi.

 

Cho tôi xin bắt đầu bằng chuyến đi cuối năm 2012 tham dự hội chợ game lớn nhất Hàn Quốc G-Star. Tôi là người làm game và kinh doanh game nên tôi biết, nếu mình chỉ quanh quẩn một chỗ thì sẽ như ếch ngồi đấy giếng, nếu mình không đi nhiều thì các ý tưởng sẽ bế tắc hoặc trở nên cũ mèm và chả có gì sáng tạo. Ý thức được điều này nên bất kỳ khi nào có cơ hội là tôi lên đường ngay.

Thật kỳ lạ, Hàn Quốc đã xây dựng một ngành công nghiệp game với đúng nghĩa của nó. Nói cách khác, họ đã trả lại cho ngành game giá trị đích thực của mình. Trong hội chợ, ngoài các công ty game trưng bày sản phẩm của mình, còn đặc biệt dành ra một khu lớn triển lãm các hệ thống trường Đại học chuyên ngành làm game vô cùng đồ sộ, bao gồm những trường dạy về Mỹ thuật, Chiến lược, Lập trình... Tất cả đều rất quy củ và được mọi người trân trọng vì những gì nó đem lại thật đẹp đẽ cho cuộc đời này. Chính những điều đó đã trả lời cho chúng ta, tại sao game Hàn lại có chất lượng tốt đến vậy, game Hàn được cả thế giới ngưỡng mộ đến như vậy và lại đắt đến như vậy.

Các showgirl xinh đẹp tại hội chợ G-Star.

Các showgirl xinh đẹp tại hội chợ G-Star.

 

Cũng trong chuyến đi Hàn Quốc, một trong những game tôi ấn tượng nhất là Nhiệt Huyết Giang Hồ. Game được quảng bá ở khắp nơi, trên tàu điện ngầm, xe buýt, trên các tòa nhà cao ốc, dưới cả đường hầm... Lúc đó, tôi chỉ ước game Việt chỉ được quyền quảng bá bằng 1/10 của họ là mình đã mãn nguyện lắm rồi. Hội chợ game được tổ chức tại Pusan thì cả thành phố Pusan đều ngập tràn trong thế giới game. Đi đâu cũng thấy biển quảng cáo.

Đặc biệt, tấm lòng của game thủ cũng thật đáng ngưỡng mộ. Họ xếp hàng dài vài km một cách rất trật tự để mua vé, ai cũng hồ hởi với nụ cười tươi trên môi. Tôi cũng rất vui vì được đứng cạnh họ và cũng đã được hưởng niềm vui cùng họ trong khoảnh khắc đó. Chính nhờ chuyến đi này mà tôi nảy ra rất nhiều ý tưởng cho game sắp ra mắt của chúng tôi. Tôi muốn đưa những gì tinh túy nhất của trào lưu game Hàn vào thế giới giang hồ trong game.

Cả đất nước Hàn Quốc đang ngập tràn với điệu nhảy ngựa Gangnam Style. Kỷ lục lượt view cho clip đến nay đã đạt hơn 1 tỉ. Nếu tính tổng lượt view của tất cả clip về điệu nhảy trên Youtube cộng lại thì có lẽ phải lên tới con số vài tỉ mất. Thực ra, tôi muốn các game thủ Việt hiểu ra một thông điệp rằng chơi game rất vui, rất đã. Nó khiến tôi nảy ra ý tưởng đưa cả thế thời Gangnam vào game, trong đó có sự góp mặt của cả Huyna, nữ ca sỹ đình đám của Kpop.

Ngoài ra, điều đặc biệt tôi nhìn thấy trong triển lãm game Hàn Quốc đó chính là thiên đường của copslay. Những mỹ nữ chân dài mặc cosplay đẹp như tiên nữ giáng trần. Điều này làm tôi chợt nghĩ ra: Việt Nam thì mỹ nữ rất nhiều và chắc chắn là mặc cosplay còn đẹp hơn. Tôi nghĩ mình nên có trách nhiệm đứng ra tổ chức một cuộc thi cosplay quy mô toàn quốc. Thứ nhất là để thỏa cái đam mê cho những tín đồ cosplay, thứ 2 là để cho các game thủ có cơ hội chiêm ngưỡng và ngắm nhìn hàng trăm những bộ cosplay tuyệt đẹp khoác trên mình các giai nhân tuyệt sắc.

Đến bao giờ, VN mới có một hội chợ game đúng nghĩa như G-Star?

Đến bao giờ, VN mới có một hội chợ game đúng nghĩa như G-Star?

Ngành game nước nhà đang khá bấp bênh và dễ bị tổn thương, vì vậy điều đầu tiên là gây dựng lại lòng tin bền vững, đơn giản bằng cách chúng ta kinh doanh những sản phẩm chân chính, hỗ trợ bằng cả tấm lòng. Ngoài ra, ngành game đang rất cần những người dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua những giới hạn mà trước đây chưa từng ai nghĩ tới để đưa ngành game hoàn thiện hơn. Những nỗ lực đó sẽ được game thủ nhìn nhận và lòng tin sẽ trở lại, lòng tin của xã hội cũng sẽ trở lại. Mọi người sẽ nhìn game với con mắt khác đi. Game chân chính sẽ lại được đặt vào đúng vị trí trang trọng của nó. Tôi mong ước trong thời gian không xa, game thủ Việt sẽ có một ngày hội game như G-Star ở Hàn Quốc.